4 lý do quyết định hình thành mụn

Mụn sẽ được điều trị dứt điểm một cách đơn giản, nếu bạn nắm rõ nguyên nhân hình thành mụn, và có được giải pháp điều trị mụn thích hợp. Skincare Nano sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ những yếu tố quyết định đến việc hình thành mụn

4 lý do quyết định hình thành mụn 1

Mụn là một nang lông bị tắc nghẽn hình thành lên. Nang lông giống như sợi tóc kết nối giữa tuyến dầu (tuyến bã nhờn) dưới da với bề mặt của da.  Bên trong nang lông đó là hỗn hợp: tế bào da chết, dầu thừa, bụi bẩn, mỹ phẩm,…Nếu nang lông đó không tắc nghẽn, mụn sẽ không hình thành. Vậy điều gì làm nang lông bị tắc nghẽn?. Sự tăng tiết bã nhờn là điều kiện cần cho việc hình thành mụn, còn phản ứng viêm là yếu tố then chốt.

Hormone Androgen & sự tăng tuyến bã nhờn

Bắt đầu từ tuổi dạy thì, hormone Androgen được kích hoạt. Hormone này kiểm soát tuyến bã nhờn, nên tuyến bã nhờn được kích hoạt cùng lúc với hormone Androgen kích hoạt.  Khi mới đi vào sử dụng, tuyến bã nhờn sẽ phải trải qua một giai đoạn “chạy rốt- đã” thì mới đi vào hoạt động bình thường, vì thế độ tuổi dậy thì đối mặt với nỗi ám ảnh có một lượng dầu khủng khiếp làm cho nang lông dãn to. Dầu theo cọng lông khi không thoát kịp ra bên ngoài, sẽ tắc nghẽn, đồng thời một lượng dầu thoát ra ngoài “ồ ạt” sẽ làm cho lỗ chân lông mở rộng hơn, nang lông bắt đầu “đón” da chết và bụi bẩn, dẫn đến bít tắc ngày càng trầm trọng và mụn hình thành phát triển thành viêm.

4 lý do quyết định hình thành mụn 2

Bít tắc lỗ chân lông

Sừng hóa (keratin hóa) bất thường của phễu nang lông hay nói cách khác đó chính là hiện tượng bít tắc lỗ chân lông bởi bụi, mỹ phẩm, tế bào chết tích tụ trong nang lông không được đẩy ra ngoài, dẫn đến làm phình tuyến bã nhờn. Khi lỗ chân lông bị tắc, tuyến bã nhờn với vai trò phải đẩy được nút tắc nên sẽ sản sinh rất nhiều dầu, khi không đẩy được nút tắc mà còn khiến cho hỗn hợp trong lỗ chân lông phức tạp hơn.

Tìm hiểu thêm: Sản phẩm chăm sóc da mụn lành tính và hiệu quả cao

4 lý do quyết định hình thành mụn 3

Vi khuẩn Propioibacterium Acnes

Các vi khuẩn này sẽ chuyển hóa các acid béo tự do có trong tế bào và chất nhờn bị tích tụ làm viêm tấy nang lông và cổ nang lông tạo nên mụn trứng cá dạng sẩn, mụn mủ, cục và nang. Tuy nhiên, thông thường vi khuẩn Propioibacterium acnes là một loại vi khuẩn hiền lành, thức ăn của chúng là phần dầu tiết vào các nang lông. Khi nang lông bị tắc nghẽn, tuyến bã nhờn sẽ hoạt động mạnh nhằm đẩy nút tắc, dầu tiết nhiều, nên vi khuẩn ăn nhiều, sinh sôi lắm, chúng sẽ trở thành một đội quân hùng mạnh, tấn công  thành nang lông và làm nang lông hỏng hóc. Như vậy có thể hiểu, chính tuyến bã nhờn hoạt động mạnh đã biến vi khuẩn P.Acnes từ hiền lành trở thành hung ác.

Tìm hiểu thêm: Thành phần ức chế vi khuẩn P.Acnes

4 lý do quyết định hình thành mụn 4

Viêm nhiễm

Đây chính là yếu tố then chốt của việc hình thành và phát triển mụn. Mụn khi không viêm có thể hiểu là những nốt mụn lịch sự và tử tế, nó là dạng mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen. Mụn sẽ trở nên trầm trọng gây đau nhức, sưng đỏ hay nói là VIÊM NHIỄM khi có sự tham gia tác động của đội quân vi khuẩn P.Acnes trong tình trạng tuyến bã nhờn tiết dầu nhiều. Ban đầu hoạt động xâm chiếm tấn công của vi khuẩn P. Acnes với số lượng vừa phải thì MỤN ĐỎ, nhưng nếu không ngăn chặn kịp thời, đội quân này sẽ ngày càng được sinh sôi mạnh sẽ phát triển thành MỤN MỦ ( là mụn đỏ nặng có một nhân mủ trắng ở chính giữa), còn gọi là mụn trứng cá, thấy nhức. Nếu tình trạng viêm nhiễm ở mụn mủ không được ngăn chặn, viêm trầm trọng hơn sẽ thành MỤN BỌC, nhiều mủ gây đau đớn.

Tìm hiểu thêm: Thành phần kháng viêm từ tinh chất Nano đặc biệt

4 lý do quyết định hình thành mụn 5

Nếu bạn hiểu rõ cơ chế hình thành mụn, biết lựa chọn các sản phẩm chăm sóc đúng đắn, mụn không viêm sẽ không phát triển thành mụn viêm, và nếu có mụn viêm nhẹ sẽ không có cơ hội trở nên trầm trọng hơn, tổn thương da lâu dài.

Chúc bạn có làn da “xoa dịu mụn viêm- sẹo thâm phai mờ” cùng Vietlife Skincare Nano– giải pháp cho da mụn-sẹo-thâm.

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Vietlife Skincare Nano- Gel. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành & Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua trên 5 tuýp FREE SHIP toàn quốc.