Hiểu về mụn: có các loại mụn phổ biến nào?

Khi bạn hiểu rõ về tình trạng mụn mà mình đăng gặp phải, bạn sẽ tìm được đúng giải pháp điều trị dứt điểm cho mụn.

Hiểu về mụn: có các loại mụn phổ biến nào? 1

Mụn là một nang lông bị tắc nghẽn hình thành lên. Nang lông giống như sợi tóc kết nối giữa tuyến dầu (tuyến bã nhờn) dưới da với bề mặt của da.  Bên trong nang lông đó là hỗn hợp: tế bào da chết, dầu thừa, bụi bẩn, mỹ phẩm, vi khuẩn,…

Có nhiều loại mụn khác nhau, và nó sẽ được xác định tùy theo tình trạng phát triển của mụn. Và khi một nốt mụn trở nên trầm trọng nó gây ra những vấn đề tổn thương da lâu dài như lỗ chân lông to, sẹo và vết thâm. Vì vậy, bạn cần hiểu về mụn để xử lý nó từ sớm và triệt để.

Mụn có 5 loại cơ bản: mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn đỏ, mụn mủ, mụn bọc, trong đó mụn đầu trắng và mụn đầu đen được xếp vào loại mụn không viêm, còn mụn đỏ, mụn mủ và mụn bọc thuộc những loại mụn viêm.

Danh giới giữa mụn viêm và mụn không viêm rất mỏng manh, nhiều khi chỉ tính bằng giây, vì da mặt luôn chịu sự tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài và bên trong.

Sau đây là đặc điểm của từng loại mụn

Mụn đầu trắng (hay còn gọi là mụn ẩn)

Hiểu về mụn: có các loại mụn phổ biến nào? 2

Đây là loại mụn có lỗ chân lông chứa hợp chất bị tắc nghẽn trong nang lông được đóng hẳn.

Mụn đầu đen

Hiểu về mụn: có các loại mụn phổ biến nào? 3

Là loại mụn có bề mặt lỗ chân lông chứa hợp chất bị tắc nghẽn trong nang lông đóng chưa hết, và đầu mụn tiếp xúc với không khí nên đầu mụn bị đen.

Lỗ chân lông đóng hay không là do tình trạng da dầu nhiều hay ít. Nếu tuyến bã nhờn hoạt động mạnh tiết ra nhiều dầu thì thường lỗ chân long sẽ to, không đóng hẳn đầu mụn. Ngoài ra còn do ánh sang và nhiệt độ. Mụn đầu trắng và mụn đầu đen thì không gây đau nhức, sưng đỏ.

Tuy nhiên, khi đã có dấu hiệu hình thành mụn với tình trạng lỗ chân lông tắc nghẽn, thì mặc định tuyến bã nhờ sẽ được hoạt động mạnh hơn để với mục đích tiết ra nhiều dầu nhằm cố gắng đẩy hợp chất tắc nghẽn đó ra ngoài, tuy nhiên kết quả luôn đi ngược lại với mong muốn. Trên bề mặt da luôn có sẵn vi khuẩn Propionibacterium Acnes, sống trong nang lông và chúng có thức ăn chính là phần dầu tiết ra. Khi dầu tiết ra ngày càng nhiều thì vi khuẩn P.Acnes ngày càng phát triển, chúng sẽ tấn công nang lông và làm nang lông hỏng hóc dẫn đến viêm nhiễm trong nốt mụn.

Tìm hiểu thêm: Sản phẩm trị mụn hiệu quả tận gốc nhờ công nghệ Nano

Mụn đỏ

Hiểu về mụn: có các loại mụn phổ biến nào? 4

Đây là Loại đầu tiên của mụn viêm, loại mụn này chưa có mủ.

Mụn mủ

Hiểu về mụn: có các loại mụn phổ biến nào? 5

Là mụn đỏ nặng them một cấp, có nhân mủ trắng ở giữa, bắt đầu cảm thấy nhức ở phần mụn

Mụn bọc

Hiểu về mụn: có các loại mụn phổ biến nào? 6

Là mụn viêm nặng, trầm trọng nhất, bên trong có nhiều mủ và gây đau đớn. Lượng mủ lớn này nếu không ngăn chặn sẽ tràn sang các nang lông lân cận, tạo nên những mụn viêm mới.

Như vậy, việc hiểu rõ đặc điểm và cấp độ phát triển của từng loại mụn, bạn sẽ biết lựa chọn các sản phẩm chăm sóc đúng đắn, mụn không viêm sẽ không phát triển thành mụn viêm, và nếu có mụn viêm nhẹ sẽ không có cơ hội trở nên trầm trọng hơn, tổn thương da lâu dài.

Ngoài ra, còn một số dạng mụn nghiêm trọng như mụn u, u nang,…khiến bạn thực sự rất mất tự tin khi giao tiếp. Hãy để Skincare Nano hỗ trợ và tư vấn cho bạn trên hành trình “Xoa dịu mụn viêm- Sẹo thâm phai mờ”nhé.

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Vietlife Skincare Nano- Gel. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành & Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua trên 5 tuýp FREE SHIP toàn quốc.