Da mụn: Những vấn đề thường gặp phải & nguyên nhân

Da của bạn gặp vấn đề nào sau đây?

  1. Da nhờn
  2. Lỗ chân lông to
  3. Mụn
  4. Sẹo
  5. Vết thâm

Thực ra 5 vấn đề trên liên quan chặt chẽ với nhau theo mối quan hệ nguyên nhân- hệ quả.

Da dầu/ Da nhờn

Da dầu hay còn gọi là da nhờn thường xảy ra ở các loại da dầu hoặc da hỗn hợp. Hoạt động của tuyến bã nhờn mạnh, tạo ra dư thừa nhiều dầu trên bề mặt da.

Da mụn: Những vấn đề thường gặp phải & nguyên nhân 1

 

Nguyên nhân tuyến bã nhờn dưới da hoạt động mạnh, đầu tiên là do yếu tố di truyền quyết định. Thứ 2 là do hormone Androgen thay đổi, tăng nồng độ, thường xảy ra ở tuổi dạy thì, các kỳ kinh nguyệt, khi mang thai hoặc do tâm lý stress,…. Thứ ba là do lỗ chân lông bị bít tắc, tuyến bã nhờn sẽ làm nhiệm vụ đẩy chất dầu ồ ạt để nuôi hy vọng đẩy nút tắc ra ngoài. Ngoài ra do thời tiết nóng ẩm, da mất nước hoặc da kích ứng cũng tác động đến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh.

Lỗ chân lông to

Da mụn: Những vấn đề thường gặp phải & nguyên nhân 2

Đây chính là đặc điểm hay nói là hậu quả của da nhiều dầu, thường xuất hiện ở trên loại da dầu và da hỗn hợp. Vì chỉ khi tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, dầu đổ vào nang lông nhiều để thoát ra ngoài ồ ạt, từ đó mà làm lỗ chân lông mở rộng. Đồng thời,khi lỗ chân lông phình to trở thành môi trường thuận lợi để bụi bẩn, mỹ phẩm, tế bào chết,…bít tắc trong đó và làm cho tình trạng lỗ chân lông ngày càng rộng ngoác. Lỗ chân lông sẽ thu hẹp lại nếu dầu bớt đổ ra và lỗ chân lông không bị bít tắc.

Mụn

Chính là hậu quả của da tiết nhiều dầu, tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, lỗ chân lông to dẫn đến các hợp chất gồm bụi bẩn, mỹ phẩm, tế bào chết,… dễ dàng bị tắc nghẽn trong nang lông, từ đó sinh mụn (mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen).

Da mụn: Những vấn đề thường gặp phải & nguyên nhân 3

Và nếu tình trạng bít tắc lỗ chân lông ngày càng trầm trọng, dầu tiết ra ngày càng nhiều, khiến cho vi khuẩn P.acnes sẽ hoạt động hung hãn hơn dẫn đến mụn phát triển thành viêm, với các mức độ nghiêm trọng khác nhau: mụn đỏ, mụn mủ và mụn bọc. Từ mụn thường đến mụn viêm diễn ra rất nhanh. Để phòng ngừa mụn bạn cần kiểm soát tốt bã nhờn (thường là kìm hãm tuyến bã nhờn ở da dầu), làm cho lỗ chân lông thoang thoáng, không ách tắc.

Sẹo & Vết thâm

Da mụn: Những vấn đề thường gặp phải & nguyên nhân 4

Tìm hiểu thêm: Tự tin đặc điểm “độc nhất vô nhị” mang chuẩn mực dành cho da mụn

Là hậu quả của tình trạng mụn viêm. Da ở các vị trí sẹo và vết thâm đàn hồi kém, do sản sinh collagen ở các vị trí này thấp, các sợi collagen rất mỏng manh và dễ đứt gãy. Không nên sử dụng vimtamin E để liền sẹo, bởi vì không có tác động gì mà còn làm cản trở quá trình hồi phục. Sẹo mụn thường là sẹo lõm, nếu không lõm sẽ để lại vết thâm. Vết thâm do bạn nặn mụn, dẫn đến việc tụ máu, đồng thời khi da bị tổn thương, thì mặc nhiên nó sẽ tự sản sinh ra melanin (hắc tố da) cho nên hình thành vết thâm. Tình trạng thâm sau mụn có thể kéo dài đến 1 năm.

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Vietlife Skincare Nano- Gel. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành & Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
  • Mua trên 5 tuýp FREE SHIP toàn quốc.